Domain website là gì? Giải đáp thông tin liên quan đến tên miền

Domain website là gì? Để truy cập vào hệ thống website thì địa chỉ tên miền là quan trọng nhất. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu hết hay nhầm lẫn về các khái niệm liên quan đến domain. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Donaweb sẽ cung cấp tất tần tật thông tin liên quan đến Domain – tên miền để giải đáp thắc mắc cho quý bạn đọc.

Domain website là gì?
Domain website là gì?

Domain website là gì?

Vậy domain website là gì? Domain hay tên miền là địa chỉ trang web hoạt động trên Internet, mọi người sử dụng tên miền để tìm kiếm trên trình duyệt một website bất kỳ. Domain được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

Nếu bạn muốn truy cập một website mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài thì chỉ cần nhập tên doamin vào trên trình duyệt.

Domain website hoạt động như thế nào?

Tên miền là đường tắt đi đến server host website. Một tên miền giống như một địa chỉ vì đó là cách để mọi người tìm thấy bạn trên trình duyệt.

Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền trỏ đến máy chủ để mọi người muốn tìm trang web thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó.

Nếu không có tên miền, khách hàng truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP của máy chủ, hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền.

Tên miền – domain cũng có khả năng chuyển hướng, khi người khác truy cập vào tên miền, họ sẽ được đưa tới tên khác, hay chuyển người truy cập tới trang nhất định trên website chính. Đặc biệt nó cũng hỗ trợ nếu gõ sai lỗi chính tả, hay gõ tắt.

Cách để đăng ký domain website là gì?

Để sở hữu một website chính là phải đăng ký tên miền. Bên cạnh đó, một website thu hút lượng truy cập lớn cần phải có tên miền phù hợp, xác định được lý do chọn tên miền và cách để mua tên miền.

Việc tự đăng ký tên miền mang đến nhiều lợi ích hơn như người đăng ký sẽ nắm rõ hơn về thông tin tên miền của website mình, quản lý hoạt động tên miền, theo dõi và gia hạn tên miền. Sau đây là hướng dẫn đăng ký tên miền chỉ với 5 bước.

  • Bước 1: Truy cập website đăng ký tên miền của nhà cung cấp.
  • Bước 2: Kiểm tra tên miền có hợp lệ không?
  • Bước 3: Chọn đuôi cho tên miền và thanh toán.
  • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin
  • Bước 5: Xác định chủ sở hữu tên miền.

Thực hiện theo các bước đăng ký tên miền trân đây, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng đăng ký Domain website thành công.

5 Tiêu chí chọn tên miền tốt cho website thương hiệu

Tên miền không chỉ là địa chỉ người khác có thể truy cập mà còn góp phần định dạng thương hiệu. Sau đây là các tiêu chí lựa chọn tên miền tốt nhất.

Lựa chọn Domain website cần tuân thủ tiêu chí gì?
Lựa chọn Domain website cần tuân thủ tiêu chí gì?

Tên ngắn gọn, dễ nhớ

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, chứn tên công ty. Bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể bởi càng ngắn thì càng dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ và dễ thiết kế nhãn hiệu, logo cần thiết. Bên cạnh đó, nếu phát âm dễ nghe, dễ đọc thì dễ nhớ hơn rất nhiều.

Domain liên quan thương hiệu

Thương hiệu, sản phẩm, tên công ty là những yếu tố quan trọng cần chú ý khi chọn tên miền. Thông qua tên domain để nói lên chức năng, công việc và làm nổi bật thương hiệu doanh nghiệp. Ghép các ký tự lại hay xem xét khả năng dùng các tên miền có đuôi như .biz, .ifo.

Tên miền xây dựng kiểu bao vây

Người khác không thể đăng ký giống tên miền của bạn. Hiện nay có rất nhiều loại đuôi tên miền từ những tên quen thuộc như .com, .net. vn. Bên cạnh đó, bạn nên quan tâm đến tên miền .vn bởi đây tên miền của quốc gia Việt Nam.

Domain name không gây nhầm lẫn

Không nên lựa chọn những tên miền dễ gây nhầm lẫn với những tên miền khác. Việc đăng ký tên miền tương tự có thể gây cho bạn những rắc rối không đáng có. Bên cạnh đó, tên miền phải dễ đọc, không nên sử các dấu (-) trong đăng ký tên miền.

Tên miền ngắn gọn khó viết sai

Tên miền nên ngắn gọn, dễ đọc, theo vần và dễ nhớ. Nếu tên miền dài, rắc rối, khó nhớ thì bạn có thể mất đi nhiều khách hàng. Do đó, tên miền có vai trò rất quan trọng với website, đặc biệt tên miền càng ấn tượng sẽ được chú ý nhiều hơn.

Sự khác nhau giữa chuyển và trỏ Domain website là gì?

Chuyển tên miền là transfer domain và trỏ tên miền là point domain. Vậy hai hình thức này có điểm gì khác nhau?

  • Chuyển tên miền là thao tác nhà cung cấp chuyển quyền quản lý tên miền đến nhà cung cấp khác. Thông thường, sau khi chuyển tên miễn thì phí sử dụng domain sẽ được gia hạn thêm một năm.
  • Trỏ tên miền là thao tác truy cập đến khu vực quản lý tên miền của nhà đăng ký, cập nhật bản ghi tại nhà đăng ký nhằm sử dụng tên miền cho một loại dịch vụ hosting.

Khi bạn có sẵn tên miền và mua hosting thì bạn sẽ yêu cầu trỏ đến tên miền của hosting đó. Do đó, bạn chỉ cần chuyển tên miền khi quản lý cả hosting và domain ở cùng một nơi.

Kết luận

Bài viết trên đây vừa giới thiệu tới quý bạn đọc Domain website là gì? Cách đăng ký domain như thế nào? Donaweb hỗ trợ cung cấp tên miền uy tín dành cho quý khách hàng. Bạn có thể liên hệ Hotline 0899 679 539 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp đều có thể liên hệ với chúng tôi.

Đánh giá post