Nguyên nhân & cách khắc phục website load chậm

Hầu hết người dùng đều khó chịu về vấn đề website load chậm, ảnh hưởng đến quá trình mua sản phẩm/ dịch vụ. Vậy tại sao website load chậm? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng nhé.

Tại sao website load chậm?
Tại sao website load chậm?

Hosting không phù hợp

Nếu website bị chậm thì bạn nên kiểm tra hosting đầu tiên có phải do các nguyên nhâu sau:

 • Host ở quá xa: Bạn ở Việt Nam, nhưng bạn lại thuê host đặt máy chủ tại Hoa Kỳ, cách nửa vòng trái đất đó cũng là lý do dẫn đến website bị chậm.
 • Host quá tải: Web có lưu lượng truy cập cao gói host quá nhỏ. Vì thế bạn nên cân nhắc chuyển hoặc nâng cấp gói đang dùng.
 • Máy chủ web Apache: Apache chậm hơn khá nhiều so với các máy chủ Nginx và LiteSpeed.
 • Chất lượng thấp: Chọn phải công ty hosting có chất lượng kém. Host chất lượng thấp thường có giá rất rẻ, kèm khuyến mại khủng.

Hosting là lĩnh vực rất cạnh tranh, bạn nên chọn hosting như sau:

 • Chọn máy chủ web càng gần người dùng càng tốt
 • Sử dụng công nghệ máy chủ Nginx hoặc LiteSpeed. Nginx có ưu điểm là miễn phí, còn LiteSpeed Enterprise bạn phải trả phí để dùng.
 • Ưu tiên VPS hơn là Share host
 • Nếu có điều kiện về kinh phí hãy chọn managed WordPress hosting

Cài quá nhiều plugin hoặc sử dụng plugin nặng

Đây là lỗi rất hay gặp với người mới sử dụng vì plugin sẽ làm tăng sử dụng PHP, MySQL, bơm thêm CSS, JS vào trang. Thường những tính năng sau sẽ ăn nhiều tài nguyên của hosting:

 • Bài viết liên quan
 • Preload cache
 • Bảo mật
 • Thống kê

Bạn nên cân nhắc thiệt hơn và chọn plugin thông minh để đỡ hao tổn tài nguyên nhất có thể. Nguyên tắc để khắc phục tình trạng này là:

 • Sử dụng tính năng và plugin tương ứng
 • Chọn plugin chất lượng bằng cách dựa vào lượt tải, review, nguồn và tác giả
 • Tìm các plugin thay thế nhẹ hơn.

Bạn đừng ham rẻ tải lậu các plugin có phí từ những nguồn không chính thức, tuy nhiên các plugin này không đảm bảo sạch, an toàn cho hệ thống.

Tại sao website load chậm? Do Sử dụng theme nặng

Một số trường hợp do sử dụng theme quá năng khiến website load chậm. Để khắc phục sự cố này bạn cần thuê coder loại bỏ các chức năng thừa và tối ưu lại trang web.

Không tối ưu database

Một trang web muốn vận hành cần phải có cơ sở dữ liệu, vì thế bạn cần tối ưu database để quá trình truy xuất dữ liệu diễn ra nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến tốc độ tải và truy cập website.

Không tạo Cache

Tại sao website load chậm? Do không tạo Cache
Tại sao website load chậm? Do không tạo Cache

Để trả lời cho câu hỏi tại sao website load chậm, có thể do bộ nhớ đệm Cache. Nếu web của bạn chưa được thiết lập cache thì có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng tải trang chậm.

Để khắc phục vấn đề này thì bạn nên cài cache trên cả server và trên trình duyệt web giúp cho CPU giảm nhẹ lượt truy vấn, cải thiện được tốc độ website.

Đồng thời các cơ sở dữ liệu như hình ảnh, video quá nhiều đi thì cũng nên được giải nén và giảm kích thước.

Sử dụng nhiều Widget – Tại sao website load chậm?

Sử dụng Widget giúp website trở nên chuyên nghiệp hơn nhưng nó sẽ trở thành nguyên nhân website load chậm, đặc biệt là khi các widget này liên kết với các trang mạng xã hội như facebook, youtube, google,..

Không tối ưu CSS

Không tối ưu CSS khiến web load chậm
Không tối ưu CSS khiến web load chậm

CSS là thuật ngữ chuyên môn trong thiết kế web để định hình bộ khung và trang trí cho website. Tuy nhiên, nếu bạn không tối ưu thì sẽ tiêu tốn dung lượng của website và đó là lý do tại sao website load chậm.

Để tối ưu CSS, bạn có thể khắc phục như sau:

 • Sử dụng critical CSS
 • Loại bỏ CSS không dùng

Trong khi critical CSS khá dễ tạo, còn loại bỏ CSS không dùng thì phức tạp hơn nhiều. Nguyên nhân CSS dư thừa là do chọn theme không phù hợp, cài cắm quá nhiều plugin. Tuy nhiên ngay cả khi chọn theme và plugin cẩn thận, bạn vẫn rất khó tránh CSS dư thừa.

Hiện nay có plugin FlyingPress được đánh giá là có khả năng tốt nhất trong việc loại bỏ CSS & JS dư thừa

Không tối ưu JS – Nguyên nhân tại sao website load chậm

JS là JavaScript, hiện nay hầu hết mọi website đều dùng JavaScript, vì nó làm cho trang tiện dụng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, JavaScript phải tải và phân tích xong thì trình duyệt mới hiển thị nội dung nên làm chậm website.

Cách tối ưu JS là sử dụng thuộc tính defer hoặc async để trì hoãn tải & kết hợp để giảm số lượng kết nối và loại bỏ dữ liệu dư thừa. Khi tối ưu JS, bạn cần cẩn thận để không làm hỏng tính năng quan trọng trên trang.

Liên hệ đơn vị thiết kế web uy tín – Donaweb

Để trả lời cho câu hỏi tại sao website load chậm có thể do bạn chọn phải Đơn vị thiết kế web thiếu uy tín khiến tình trạng tải web chậm. Hầu hết các công ty chất lượng kém có hệ thống hạ tầng kém, hệ thống lỗi khiến cho website giảm hiệu suất. Chính vì vậy, lựa chọn các đơn vị thiết kế web uy tín là vô cùng quan trọng để mang đến cho khách hàng trang web chất lượng, đảm bảo hiệu suất làm việc cao.

Donaweb chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín chuyên nghiệp cam kết website được lập trình chuẩn responsive, tối ưu tốc độ load trang, chuẩn SEO. Ngoài ra, hàng tháng công ty còn đem đến các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Hãy thường xuyên cập nhật tại trang chủ https://donaweb.net/ nhé.

Liên hệ tư vấn và báo giá qua 0899 679 539 ngay nhé.

5/5 - (1 bình chọn)